Panty & Stocking with Garterbelt
 
ก่อนอื่นขอเตือนไว้ก่อนนะครับว่า สำหรับคนที่ไม่เห็นว่าอนิเมเรื่องนี้มีอะไรดี นอกเหนือไปจาก "ฉากแปลงร่างของแพนตี้กับสต๊อกกิ้ง" แล้วล่ะก็... เลิกดูเหอะครับ คุณค่าในมุมอื่นของอนิเมเรื่องนี้ไม่เหมาะกับคนอย่างพวกคุณที่มองทั้งชาติก็ไม่มีวันเห็นหรอก แล้วก็ข้ามบทความนี้ไปได้เลยครับ อ่านแล้วจะเสียอารมณ์เปล่าๆ ใช่ครับ เพราะมันเป็นบทความที่ผมเขียนขึ้นมาไม่ได้เพียงจะวิจารณ์ Panty & Stocking with Garterbelt แต่เพื่อจะจิกกัดแขวะคนอย่างพวกคุณให้สะใจเพราะผมโคตรจะหมั่นไส้เลยด้วยนั่นแหละ บทความนี้กำเนิดขึ้นมาด้วย rage ของผมที่เห็น feedback การเอาอนิเมเรื่องนี้ไปเปรียบกับ K-ON! หรือเรื่องอื่นๆทำนองนั้น แล้วมีแต่คนบ่นว่าไม่ชอบ!  เพราะไม่โมเอะ!

อย่าเอาเค้กมาเปรียบเทียบกับเนื้อย่างครับ

-------------------------------------------

แพนตี้และสต๊อกกิ้งกับกาเทอร์เบลต์ ผลงานกำกับของ ฮิโรยูกิ อิมาอิชิ (คีย์อนิเมเตอร์ของ Evangelion 2.0, คีย์อนิเมเตอร์ของ FMA, ผู้กำกับอนิเมชั่นของ FLCL, ผู้กำกับ Tengen Toppa Gurren Lagann และอื่นๆอีกมากมาย) ซึ่งเทออกมาโดยบริษัทอนิเมชั่นยักษ์ใหญ่ Gainax ที่กระแสวิจารณ์ออกมาอย่างถล่มทลายด้วยตอนแรกสุดของซีซั่น สร้างความฮือฮาเป็นพายุหมุนทั้งในญี่ปุ่น ตะวันตก หรือแม้แต่บ้านเรา

การผสมผสานกันถึงที่สุดของวัฒนธรรมอนิเมชั่นญี่ปุ่นและโลกตะวันตก

ผมยังไม่ขอตีความฟันธงว่าไอ้ "การผสมผสานกันถึงที่สุด" ที่กล่าวไปนี้เป็น "สิ่งที่ดีที่สุด" หรือไม่ แต่ที่ผมตั้งใจพูดออกมาเห็นเด่นชัด "ที่สุด" ในครั้งนี้ ตามความหมายของผมหมายถึง "สุด โต่ง ที่ สุด"

 

 

Panty & Stocking with Garterbelt เป็นที่สุดของการมิกซ์ของวัฒนธรรมจากโลกตะวันตก ด้วยลายเส้นที่ดู Western อย่างจงใจ พลอตที่ดูเป็นสูตรสำเร็จการ์ตูนเด็กแห่งโลกสุดๆ (พาวเวอร์พัฟเกิร์ล, คาเมนไรเดอร์, เซนไต = ฮีโร่หรือกลุ่มฮีโร่ - และด็อกเตอร์ ผู้ช่วย หรือผู้ดูแลที่ศูนย์บัญชาการ ในที่นี้เป็นบาทหลวง - ในเมืองที่ไม่มีอะไรมากมายแห่งหนึ่ง - สัตว์ประหลาดบุกทุกวี่ทุกวัน) การจัดเรียงตอนฉายเป็นตอนควบตอนละเพียง 10 นาที ลงสองตอนติด ตามแบบฉบับอนิเมชั่นเด็กจบในตอนของตะวันตกที่เห็นได้ชินตาใน Cartoon Network

ภาพเป็นจุดที่แปลกใหม่จนหนัก การใช้สีฉูดฉาดจนดูคอนทราสต์ เส้นที่หนาต่างจากอนิเมชั่นญี่ปุ่นที่พยายามทำให้บางที่สุด ตัวอักษรเอฟเฟกต์ที่โผล่ขึ้นมาในเรื่องเป็น SF ของการ์ตูนฝรั่งทั้งสิ้น แต่แม้ภาพของอนิเมชั่นจะเป็น Western แต่ Gainax ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น - การใช้ 3D cellshade เข้ามาช่วยด้วยอย่าง โคตร แนบ เนียน ในแทบจะทุกๆฉากแอคชั่น และที่สำคัญที่สุด SF ที่วิ่งไปวิ่งมาเป็นตัวอักษรตามสปีดเปอร์สเปคทีฟซึ่งนับเป็นสิ่งใหม่และโคตรจะกล้าทำสำหรับวงการอนิเมชั่นญี่ปุ่น (อันที่จริงขนาดอนิเมชั่นของฝรั่งก็ยังไม่มีใครกล้าใส่เต็มสูบขนาดนี้) มุมกล้องฉากแอคชั่นที่โลดโผนสุดๆ ยิงเปอร์กระจุยกระจายในทุกชอตทุกซีนบู๊ และมีการเล่นองค์ประกอบศิลป์จนแทบจะเป็น fine art ในทุกเฟรม ไม่ว่าจะเป็นเส้น สี ที่คนที่ไม่ชินและดูอนิเมชั่นสบายๆตามาตลอดชีวิตจะบ่นว่าปวดตาก็ไม่แปลก หรือแม้แต่ดนตรีก็ยังเทไปทาง techno-trance ที่ไม่เน้น vocal และมีกลิ่นอายของอนิเมชั่นตะวันตกเต็มที่ จนคนที่ชอบเพลง anime-pop-rock แบบอนิเมชั่นอื่นๆทั่วไปฟังแล้วก็ต้องร้องอี๋

 

 

แม้ภาพจะเป็นตะวันตก เซตติ้งของโลกจะเป็นฝรั่งตั้งแต่ชื่อ ลักษณะหน้าตา ลายเส้น เพลง ทุกอย่างก็ตาม แต่วัฒนธรรมของญี่ปุ่นก็ยังผสานเข้าไปอย่างไม่ยัดเยียดตั้งแต่ด้านสว่างยันด้านมืด ตั้งแต่การกินข้าวแกงกะหรี่ทั้งๆที่เป็นฝรั่ง ไปจนถึงเรื่องดาร์คสุดๆในไลน์บทพูดของแพนตี้ทุกเรื่องที่อิงจากสังคมมิแคร์สื่อของญี่ปุ่น อย่างการต่อว่าผู้ชายที่หลั่งเร็ว เฟติชที่ดูญี่ปุ่นสุดๆแบบ stocking fetish และป้าที่อยากคั่วเด็กส่งท่อที่มาทำงานให้ที่บ้านตอนสามีไม่อยู่ ซึ่งมุขแสบๆพวกนี้พบเห็นได้ก็แต่ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นทั้งนั้น แต่ถึงแม้จะญี่ปุ่นแค่ไหนก็ตาม ก็ยังไม่ลืมที่จะใส่ความเป็นฝรั่งลงไปในรายละเอียดพวกนั้น อย่างสเปคหนุ่มๆของแพนตี้ ที่เป็น hot-cute guy แบบฝรั่งจ๋า แทนที่จะเป็นหนุ่มสำอางค์หน้าใสวัยละอ่อนแบบไอดอลญี่ปุ่นในอนิเมชั่นเรื่องอื่นๆ

 

 

ประจวบเหมาะกับกระแสอนิเมชั่นญี่ปุ่นที่บูมเต็มที่เป็นพลุแตกในโลกตะวันตก Gainax จึงลองเสี่ยงใส่เต็มสูบกับผลงานครั้งนี้ ซึ่งฉากแปลงร่างของสาวกางเกงในกับยัยถุงน่อง ก็ประจักษ์ชัดเจนว่าเป็นที่พึงพอใจเห็นแล้วใจเต้นตึกตัก ทั้งในหมู่ญี่ปุ่น ไทย และฝรั่ง แน่นอน ในเมื่อมันเป็นความสุดโต่งของทั้งจากตะวันตก(ภาพ-พลอต-รูปลักษณ์ตัวละคร) และญี่ปุ่น(วัฒนธรรม-มุข-คาแรคเตอร์-gimmick) ก็ต้องเป็นผลงานที่ออกมามีกระแสแรง และเมื่อมีคนชอบ ก็ต้องมีคนเกลียด เพราะก้าวเดินครั้งนี้ Gainax คือเส้นแดงเส้นใหญ่ๆที่กันคนออกไปเป็นสองฝ่าย เป็นขั้วบวกขั้วลบอย่างเห็นได้ชัดเจน คนที่รับได้ กับรับไม่ได้ คนที่มองว่าฉากแปลงร่าง รวมไปถึงแอคชั่นตระการตาแปลกใหม่ เป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจ กับคนที่มองว่าการรูดเสาเป็นเรื่องบัดสี เกลียดแพนตี้ที่โคตรร่าน การเล่นอึเป็นเรื่องขยะแขยงไม่ควรเอามาใส่ในการ์ตูน และลายเส้นแบบฝรั่งเป็นสิ่งที่ไม่โมเอะ ซึ่งเรื่องพวกนี้ก็เป็น matter of taste ใครจักชอบก็ชอบ ใครจักไม่ชอบก็เกลียด

...แต่จริงๆแล้วคนเราควรจะใช้คอมม่อนเซนส์ในรอยหยักสมองตัดสินได้ ว่าก้าวเดินครั้งนี้ของ Gainax จุดขายมันไม่ได้อยู่ที่โมเอะตลาด และถ้า Gainax จะโมเอะ เขาก็มีรูปแบบความโมเอะของเขาที่แหวกแนวกว่าค่ายอื่นๆ

หากลองมองย้อนไปในประวัติศาสตร์อนิเมชั่นญี่ปุ่น หรือในที่นี้คงต้องบอกว่าประวัติศาสตร์อนิเมชั่นของ Gainax ก็จะเห็นเองครับว่า Panty & Stocking with Garterbelt เป็นการเล่นกับประวัติศาสตร์อนิเมชั่นของสตูดิโอ ไม่ว่าจะเริ่มตั้งแต่ตัวละครหญิงเอกสองตัวที่นิสัยตรงข้ามกัน (He is My Master) ภาพในฉากแอคชั่นที่เน้นคอนทราสต์ เปอร์สเปคทีฟที่แรง และองค์ประกอบเส้น (Tengen Toppa Gurren Lagann, FLCL) ดนตรีแบบเทคโนแทรนซ์ที่มีกลิ่นอายตะวันตก (Cowboy Bebop) ตัวละครฝ่ายร้ายที่ออกมาแบบระดับบอสทีละตัว และการเกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์และพระเจ้า (Neon Genesis Evangelion) ซึ่งเมือง Daten City เองนั้นมาจากคำว่า Datenshi (นางฟ้าตกสวรรค์) อันจะมีความหมายต่อเนื้อเรื่องต่อไปอย่างไร ผมไม่ขอสปอยล์ดีกว่า หรือแม้แต่ความเสื่อมเกินบรรยายในบทพูดของแพนตี้ที่คงไม่มีสตูดิโออื่นกล้าทำอีกแล้ว (Oruchuban Ebichu) ซึ่งหากในตอนต่อๆไปจะมีหุ่นยักษ์โผล่ออกมา ผมก็ไม่แปลกใจเลย

และไม่ว่าการวิจารณ์เชิงข้อมูลของผมจะมีค่ามากน้อยแค่ไหนก็ตาม แต่แท้จริงแล้วการตัดสินความชอบหรือไม่ชอบต่ออนิเมชั่นเรื่องนี้ที่จะพีคขึ้นมาในหัวผู้ชมทันทีที่ได้ดูตอนแรก สุดท้ายมันก็ขึ้นอยู่กับ "โมเอะแฟคเตอร์"  "ลายเส้นแบบนี้เป็นปัญหาต่อรสนิยมญี่ปุ่นจ๋าของโอตาคุหรือเปล่า"  "การชื่นชอบฉากแอคชั่นแรงๆหรือไม่"  "SF ลอยฟ้าเป็นเรื่องที่เหนือเมฆเกินไปมั้ย"  ...และสุดท้าย  "รับนิสัย รวมไปถึงมุขใต้สะดือของแพนตี้และการขย่มฝรั่งกล้ามโตไม่เลือกหน้าของคุณเธอได้ไหม"  ซึ่งในส่วนดีไซน์ของตัวสต๊อกกิ้งเอง ผมคิดว่าคงไม่มีปัญหา เพราะแฟชั่น goth-lolita กำลังเป็นกระแสนิยมจนคาแรคเตอร์แบบนี้ (แถมยังใช้ดาบอีก) น่าจะฮิตติดตลาดตามพิมพ์นิยมอยู่แล้ว ส่วนฉากแปลงร่างเองก็เป็นตัวดึงดูดลูกค้าสุดขีด ถ้าไม่อีเดียตและรับการรูดเสารวมถึงการถอด กกน. โชว์แบบกระตุ้นอารมณ์ตึ้กตั้กตึ้กตั้กไม่ได้ ก็คงจะชื่นชอบกันทุกคน ถ้าไม่เชื่อลองดูยอด view ฉากแปลงร่างใน youtube ที่พุ่งกระฉูดในชั่วข้ามคืนดูก็ได้ครับ : )

 

  
อย่างที่ว่าครับ ผมเชื่อว่ามีทั้งคนที่มองว่าเรื่องนี้มีคุณค่าต่อวงการอนิเมชั่นโลกของเรื่องนี้ได้ในทันทีตั้งแต่ 30 วินาทีแรกของตอนที่ 1 และก็มีทั้งคนที่ดูจนจบตอน 1 ทั้งสอง part แล้วก็ยังรู้สึกตะหงิด หัวเสีย และหาดีกับอนิเมเรื่องนี้ไม่ได้นอกจากฉากแปลงร่าง และก็เซ็งที่ตอน 1.2 ไม่มีฉากแปลงร่างอยู่ด้วย ถ้ามันไม่โมเอะก็อย่าดูครับ สำหรับคนแบบผมแล้วแค่ตัวอักษร SF เฉยๆที่พุ่งไปมาในเรื่องนี้ และฉากรัวปืนของแพนตี้ผมยังซี้ดดดด อู้หูอ้าหาเลย แค่ลายเส้นผมว่ามันก็โมเอะแล้ว และถ้ารับเส้นไม่ได้ รับมุขไม่ได้ รับอะไรหลายๆอย่างในเรื่องนี้(นอกจากฉากแปลงร่าง)ไม่ได้ ก็เลิกดูครับ เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า เชื่อผมเถอะ อนิเมเรื่องนี้ไม่เหมาะกับคุณหรอก และมันก็จะไม่เหมาะสำหรับคนที่แสวงหาความโมเอะหวานหยดย้อย และคิดว่าเรื่องที่ตัวละครเอกเป็นผู้หญิง จะต้องขายสาวๆด้วย เหตุผลที่แพนตี้มันเป็นผู้หญิง ก็เพื่อการที่คาแรคเตอร์ตัวนึงจะเป็นผู้หญิงแล้วพูดเรื่องเพศตลอดเวลา มันดูน่าค้นหากว่าตัวละครชายที่บ้ากามอยู่เป็นนิจเป็นเรื่องธรรมดา และผู้หญิงเวลาถอดกางเกงในมันน่ามองกว่าผู้ชายครับ!!! มันไม่ได้ขายสาวๆเพราะตัวละครมันเป็นสาว นี่แหละครับคือเสน่ห์ตัวละครสาวที่ไม่ตรงไปตรงมาของ Gainax

 

สุดท้าย ถ้าสมองคุณรับรู้แค่ว่าเค้กกับเนื้อย่างมันเป็นอาหารเหมือนกัน แล้วพยายามจะหาความหวานจากครีมที่อยู่ในเนื้อย่าง พอหาไม่เจอก็บ่นด่าล่ะก็ ต่อไปไม่ต้องเข้าร้านเนื้อย่างอีกครับ ไปบุฟเฟ่ต์เค้กเถอะ!

ขอบคุณครับที่เสียเวลาอ่าน

 

 

---------------------

แทงใจใครอย่าโกรธเคืองนะครับ กูเตือนแล้ว อะฮี่ ; P

 
ดองบลอคมานาน พอดีหมั่นไส้เสียงวิจารณ์แง่ลบของเรื่องนี้ ก็เลยเอาซะหน่อยครับ
เรียนภาพยนตร์มา ก็ขอให้ความรู้ทางด้านนี้ให้เกิดประโยชน์แก่งานอดิเรกนิดนึง 555

ฟ้ารักใหม่ที่สุดในโลกกกก

 

 


 

Comment

Comment:

Tweet

and to cheap uggs on sale You can also look for Classic Short Uggs on sale opal rings and Uggs Sundance II in Black at their store with 100% money back guarantee? yet with a reputation for boots at a price, There are <a href=\"http://www.uggs-outlet-stores-4u.net/Highkoo-UGG-Boots/UGGS-Highkoo-with-Grey-5765.html\">UGGS Highkoo with Grey 5765 outlet</a> types of cheap houses: big-time and fun-time; comrade\' -- he bowed his head to sale -- \'will leave first! twinkle toesDon\'t challenge pint-sized actor and occasional sofa-jumper Tom Cruise to a dance-off - chances are he\'ll wipe the cheap uggs with <a href=\"http://www.uggs-outlet-stores-4u.net/\">Uggs Outlet</a> sorry moves.

#22 By Cheap Uggs (110.83.51.15) on 2011-10-22 15:17

ไม่ได้เข้าบลอคนาน มีหมามาเห่าในบลอคด้วย แถมป๊อดไม่ยอมลอคอินอีกตะหาก 5555

ไม่ครับ คนละเผ่าพันธุ์กัน ผมไม่นิยมคลุกขี้ดินแล้ว

#21 By Temp on 2011-06-29 22:42

ฟ้าไม่รักนุชแล้วหรอครับ

#20 By คณิจ (58.11.29.134) on 2011-02-19 15:17

ปกติเป็นคนชอบแนวการ์ตูนตะวันตกอยู่แล้ว
แต่ก็รู้สึกว่ามันไม่ตะวันตกมากไป ยังดู demiๆอยู่

ยิ่งสีกะตีปนี่เห็นด้วยเลยครับ ชอบมากๆ
ตีปเพี้ยนๆกะสีแสบๆ ฟ้อนโตๆแบบนี้ เป็นแนวที่โดนโคตรๆ
(ว่าไปนั่น มันใช่ fine art รึครับ?)

แต่ฉากแปลงร่าง กรอดูไปแล้วไม่รู้กี่รอบ อูวอา

#19 By R E D on 2010-11-07 19:18

PfATFJ <a href="http://pxznyrvufote.com/">pxznyrvufote</a>, [url=http://qlyozwvaihoj.com/]qlyozwvaihoj[/url], [link=http://bxdudmywdigf.com/]bxdudmywdigf[/link], http://qjyatyhjfuqd.com/

#17 By kjAHdwacKzACEu (61.6.163.30) on 2010-10-17 02:27

แรงดีฮะ อิอิ
ผมดูแต่ฉากแปลงร่างก็ ฮืดฮาดล่ะ 55

#16 By [N-S-T-L]Birikachu! on 2010-10-15 19:14

ชอบเรื่องนี้สุดๆอ่ะ ตอนดูตอนแีรกนี่ติดเลย 555555

พี่ฟ้ารีวิวได้แรงจริงๆ เด็ดมาก!!

#15 By MAKOUTO on 2010-10-08 23:30

เฮ้ยไอ้ไอดีชานั้นเรานะชามันล๊อกอินทิ้งไว้ทีคอมเราลืมออก= ="

#14 By ... on 2010-10-08 06:39

ใช่แล้ว!! เราไม่ชอบอนิเมจิบน้ำชา!!/me โดนสาวกกระทืบ
เห็นด้วยกับหลายๆข้อมากๆในนี้
ชอบภาพมาตั้งแต่เห็นตอนแรกๆแล้ว ตั้งใจว่าออกเมื่อไหร่จะต้องดูให้ได้ แล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆครัฟ
ตอนนี้อยากดูตอนสองโคตรๆแล้วเนี่ย :D
ชอบตอน1.2มาก ฉากไล่ล่าโคตรแนว

#13 By SuN on 2010-10-07 23:33

/me ตบมือให้เฮียเทมป์

อืมๆ ใครที่ชอบแนวจิบน้ำชาเล่นดนตรีก็คงรับไม่ได้ละนะopen-mounthed smile
แต่ผมโคตรชอบเลยว่ะเรื่องนี้
มันเป็นอะไรที่แปลกและแหวกแนวดี เอามาล้างตา(+สมอง)จาก "อะไรๆก็โมเอะไว้ก่อน" ซะบ้างquestion

ปล.ผมรักไกแนกซ์วุ้ย ดูเรื่องนี้แล้วคิดถึง FLCL ขึ้นมาติดหมัด ก็ผู้กำกับคนเดียวกันนี่นะ

#12 By poe on 2010-10-07 22:56

ชอบเพลง Techno-Trance อนิเมเรื่องนี้มาก
ใครชอบฟังอะไรซอฟต์ ๆ ไปดูอนิเมจิบน้ำชาเล่นดนตรีไป๊ ชิ่วๆ =3=

ส่วนตัวชอบมุกหยาบๆกับซับหยาบๆ
ยอมรับเลยภาษายุ่นแม่งด่าไม่แรงไม่เริ่ด
พออ่านซับอิงแบบหยาบๆ โอ้วปลื้มเป็นบร้าเลย 555+
ยิ่งแต่ละคำที่แพนตี้พ่นมาสุดติ่งจริงๆ

#11 By mayWz on 2010-10-07 22:33

อะไรกันใครหาว่า๒สาวนี้ไม่โมเอะ ออกจะโมเอะน่ารักน่าวาดโดHจะตาย

จริงๆแล้วคำว่าโมเอะถ้าดูจากwikiมันบอกว่า
"มีความหมายถึงความรักความชอบหรืออารมณ์ทางเพศที่มีต่อตัวละครในมังงะ อะนิเมะ หรือวิดีโอเกม"

๒คนนี้ก็ตรงกับความหมายออก= = a

ไม่เข้าใจพวกคุบ้างคนจริงๆ

#10 By LeafTea on 2010-10-07 21:27

ปกติถ้าจะดูอนิเมผมดูที่การนำเสนอเรื่องก่อน ซึ่งวิธีนำเสนอของการ์ตูนเรื่องนี้มันแนวสัดอ่ะ

#9 By Lawzanid on 2010-10-07 20:44

เป็นอนิเม ที่พี่ดูได้ 10ครั้งต่อวันจริงๆ - -
ถูกใจมากอะconfused smile

#8 By MikuMiku on 2010-10-07 20:36

จริงๆผมว่า

ลายเส้นมันก็ยังโมเอะอยู่นะ

พวกที่ตินี่สงสัยดูพาวเวอร์พัฟเกิร์ลไม่ได้

(ป.ล. แต่ยังไงก็ไม่ดูอนิเมอยู่ดี)
พี่รู้แต่ว่าเรื่องนี้แม่งโครตสนุก!

#6 By เยี้ยง on 2010-10-07 20:27

ชอบฟ้าวิจารณ์จริงๆ ครอบคลุมซะไม่มี
คิดว่าที่ดึงเอาลายเส้นกับการใช้คำพูดของคาแร็คเตอร์
ไม่ว่าจะเป็นมุขใต้สะดือหรืออะไรก็ตาม ทำให้รู้สึก
ถึงความมีเสน่ห์นะ น่านับถือคนทำมากๆ
ปรกติก็ชอบลายเส้นแนวพาวเวอร์พัฟเกิร์ลอยู่แล้ว
ไม่นึกว่าการ์ตูนยุ่นจะมีแบบนี้
แถมยังยิงมุขเสื่อมได้อีก~!!!
แต่ถ้าใช้ลายเส้นแบบตอนแปลงร่างแล้ว
คงมีติดเรทกันน่าดู~!!!
ยังไงก็ขอติดตามต่อไป
มีคนชอบแล้วก็มีคนเกลียดเนอะ
เห็นหลายๆคนบอกไม่ชอบลายเส้น เวียนหัวบลาๆ
แล้วก็คงหายากที่หนุ่มๆโอตาคุทั่วไปจะลงเสน่ห์
เจ๊แพนตี้ 55555
Hot!

#5 By Flare on 2010-10-07 20:14

จะบอกว่า เพื่อนที่ติให้ฟัง มันไม่พอใจฉากในคลิปแปลงร่าง เพราะระเบิดปิศาจแบบเอาโมเดลมาระเบิดจริงๆ ไม่ลงทุน แต่ก็แนวขำๆ ว่าแอบอู้อ่ะนะ 5555+

ส่วนตัวคิดว่าฉากนั้นแรงไปนิด แต่มุกข้างในที่แรงกว่ากลับรู้สึกเฉยๆ (บ้าไปแล้ว) เป็นอะไรที่ ตลกร้าย ได้เจ๋งดีคับ =w=/

ส่วนเรื่องเค้าว่าไม่ชอบ เหมือนอาหารมั้ง
ใช้คำว่า กินไม่เป็น ดีกว่า กินแล้วไม่อร่อย ไม่ได้เรื่อง
จะได้ไม่ทำร้ายจิตใจคนที่เค้าชอบ เหมือนทุเรียน ที่เรากินไม่ได้ แล้วต้องบอกว่า กินไม่เป็นจริงๆ เหม็น
ถ้าบอกไม่ชอบ คงโดนแม่เคือง เพราะแม่ชอบมว๊ากกกกก 55555+

#4 By Zephyr (27.130.57.213) on 2010-10-07 20:11

ยังไม่ได้ดูเลย แต่ตอนเห็นเรื่องนี้ครั้งแรกชอบอ่ะพี่ฟ้า ชอบมาก เพราะเป็นคนชอบลายเส้นแนวการ์ตูนตะวันตกเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

แล้วแบบ โคตรรำคาญเลย orz พวกที่มาโวยวายๆว่า การ์ตูนแม่งไม่โมเอะ.... ไม่โมเอะก็เลิกดูซะสาดดด อย่าบ่น กูรำคาญ ฮึกๆๆๆ

แต่เท่าที่ดู เนียวหลอนกับมุขใต้สะดือของเรื่องนี้มาก มันเป็นอะไรที่ชวนช็อค sad smile

#3 By [ Aqua & Zircon ] on 2010-10-07 20:10

ผมว่ามันเป็นการ์ตูนที่แนวมาก confused smile

#2 By PANTHONG on 2010-10-07 20:09

จะจำไว้ฮะ =A=
จะว่าไปเราก็ไม่ได้หาโมเอะล่ะนะ หาโชตะซะมากกว่า /โดนถีบ

ตัวอักษรเยอะมาก...OTL"

ว่าแต่...แท็ตัวที่4นั่นมันอะร๊ายยย=[]=